Đọc đúng số VIN để mua xe cũ hiệu quả

Đọc đúng số VIN

Nhờ vào số VIN (Vehicle Identification Number), người mua xe cũ có thể tìm thấy được đầy đủ các thông tin quan trọng liên quan đến chiếc xe, từ nơi sản xuất, động cơ cho tới lịch sử bảo hành.

Theo Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA, số VIN được các hãng ô tô Mỹ bắt đầu sử dụng từ năm 1954. Đến năm 1981, tất cả những chiếc xe du lịch, xe tải và xe rơ-mooc được sản xuất tại Mỹ đều được gắn chắc chắn một mã số VIN cố định, và không bao giờ trùng lắp với bất cứ chiếc xe nào khác.

 

Hiện nay, đa phần các phương tiện được cấp phép lưu thông đều có một mã số VIN riêng biệt. Đồng thời, việc “giải mã” 17 ký tự trong dãy số VIN đã không còn khó khăn như trước bởi đã có một quy chuẩn cụ thể về ý nghĩa của từng vị trí.

Vị trí của số VIN

Vị trí ghi số VIN được xem như bí quyết riêng của nhà sản xuất nhằm hỗ trợ cho việc tìm lại xe bị trộm hay tránh gian lận khi sửa chữa. Theo đó, để bảo vệ quyền lợi của khách hàng, đa phần các hãng xe đều chọn những vị trí dễ hỏng nhất khi xe va chạm như cửa, động cơ hay phần góc thân để ghi số VIN. Nếu người chủ đổi động cơ hay cửa lấy từ những chiếc xe ăn trộm khác hay từ các nhà sản xuất không chính hãng, khách hàng có thể phát hiện dễ dàng.

Có thể bạn quan tâm  Cận cảnh siêu xe Limousine Mercedes-Benz S600 Pullman Guard chủ tịch Kim Jong Un

Số VIN có thể nằm ở nhiều vị trí trên xe, nhưng phổ biến nhất là trên bảng điều khiển (có thể nhìn thấy dưới kính chắn gió bên trái), cửa xe phía ghế lái hoặc vách ngăn khoang động cơ. Ngoài ra, một số xe có thể ghi số VIN trên động cơ, mui xe và một số bộ phận khác.

Cách đọc số VIN

Năm 1981, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cùng Liên hiệp ô tô châu Âu đã thông nhất quy cách đánh số VIN. Từ đó, số VIN sẽ bao gồm 17 ký tự, sử dụng tất cả các chữ cái và số, ngoài trừ chữ I, O và Q.

 

Cách đọc số VIN

17 ký tự trên số VIN được chia làm 6 phần khác nhau: 3 ký tự đầu tiên cho biết thông tin về nhà sản xuất (Manufacturer Identifier), 6 ký tự tiếp theo (từ ký tự thứ 4 đến thứ 9) miêu tả chiếc xe (Vehicle Descriptor Section), 8 ký tự còn lại dùng để nhận dạng xe (Vehicle Identifier Section):

 • Ký tự số 1: Quốc gia sản xuất
Ký hiệuNước sản xuất
1Mỹ
2Canada
3Mexico
4Mỹ
5Mỹ
6Úc
9Brazil
JNhật Bản
KHàn Quốc
LTrung Quốc, Đài Loan
MThái Lan
SAnh
THungary
VPháp
WĐức
XNga
YPhần Lan, Thụy Điển
ZÝ

 

 • Ký tự số 2: Hãng sản xuất

 

Ký tựNhà sản xuất
AAudi, Jaguar, hoặc Mitsubishi
BBMW hoặc Dodge
CChrysler
DMercedes-Benz
FFord hoặc Subaru
GGeneral Motors, Pontiac hoặc Saturn
HHonda hoặc Acura
JJeep
NNissan
RAudi
TToyota hoặc Lexus
VVolkswagen (VW) hoặc Volvo
1Chevrolet
4Buick
6Cadillac

 

 • Ký tự thứ 3: Khi kết hợp với hai chữ số đầu tiên sẽ chỉ ra loại xe hoặc bộ phận sản xuất
 • Ký tự thứ 4 đến 8: Thông tin về mẫu xe, dạng thân xe, hệ thống giảm chấn, dạng hộp số và mã động cơ
 • Ký tự thứ 9: Dùng để kiểm tra, phát hiện số VIN không hợp lệ
 • Ký tự thứ 10: Năm sản xuất
 • Ký tự thứ 11: nhà máy lắp ráp
 • Ký tự 12 đến 17: Số thứ tự sản xuất xe
Có thể bạn quan tâm  Cách đọc số VIN xe hơi

Mỗi hãng xe sẽ có quy định cụ thể về các ký tự từ vị trí thứ 3 đến thứ 17.

Đọc đúng số VIN 2

Cách đọc số VIN

Đọc đúng số VIN 3

Mã số Vin của chiếc Mazda Miata

Tác dụng của số VIN trong mua xe cũ

Rất khó để xác định chất lượng của một chiếc xe cũ, bởi người bán thường che dấu nhiều thông tin về số km đã chạy, hỏng hóc hay tai nạn. Trong khi đó, những vấn đề này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị cũng như tính năng vận hành, an toàn của xe.

Số VIN được sử dụng để đăng ký xe, mua bảo hiểm hay đi sửa chữa, và tất cả các thông tin này đều được lưu trữ lại. Nhờ đó, người mua xe có thể xác định được lịch sử của chiếc xe trong thời gian đã qua sử dụng. Do đó, trước khi quyết định mua xe cũ, hãy yêu cầu người bán cung cấp số VIN, sau đó kiểm tra xem xe đã bị đánh cắp, bị thiệt hai hay bị thu hồi hay không.

Một số thông tin có thể kiểm tra bằng số VIN:

 • Tai nạn nghiêm trọng
 • Số km đã chạy
 • Các chủ sở hữu trước đó
 • Hư hỏng nặng
 • Xe đã sử dụng cho mục đích nào trước đó: Cho thuê, cá nhân sử dụng, taxi hay xe cảnh sát
 • Thông tin bảo hành
 • Thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu

AutoCheck và Carfax là hai trang web cung cấp các báo cáo về lịch sử xe thông qua số VIN nổi tiếng nhất hiện nay. Tại Việt Nam, vẫn chưa có một công ty nào chuyên cung cấp các báo cáo lịch sử xe thông qua số VIN, những ai có nhu cầu mua xe đã qua sử dụng có thể tìm đến các cơ quan chức năng để kiểm tra thông tin cụ thể về chiếc xe đang có ý định mua.

Nhắn tin tới số hotline: 0988487618 (Mr. Hùng)
Hoặc nhấn nút dưới đây để đặt hàng nhanh phụ tùng xe qua VIN

Liên hệ báo giá đặt hàng 098.848.7618

Liên hệ báo giá đặt hàng 098.848.7618

You have Successfully Subscribed!